วิธวินท์ ไตรพิศ witthawin@autoinfo.co.th , 17.01.2014
เปลี่ยนยางอะไหล่
ใครๆ ก็ทำได้ !
การขับรถไปในที่ต่างๆ ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเจอสิ่งแหลมคม ทิ่มแทงยางรถยนต์ของเราได้ อาจเป็นสาเหตุให้ยางแบน หมดโอกาสเดินทางต่อ ผู้ผลิตรถทุกยี่ห้อรู้ปัญหานี้ดี จึงสำรองยางอะไหล่พร้อมเตรียมอุปกรณ์ถอดล้อไว้ให้ ผู้ใช้รถจึงควรรู้ถึงวิธีใช้อุปกรณ์เหล่านั้นด้วย DIY...คุณทำเองได้ ฉบับนี้ จะแนะนำวิธีเปลี่ยนยางรถด้วยตัวเอง

ยางอะไหล่อยู่ตรงไหน ? ยางอะไหล่ ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่รถทุกคันต้องมี ตำแหน่งการติดตั้งยางอะไหล่ ขึ้นอยู่กับลักษณะของรถเป็นหลัก แต่ส่วนใหญ่แล้วมักอยู่บริเวณด้านท้ายรถ ไม่ด้านบนก็ด้านล่างของพื้นรถ

ถ้าเป็นรถกระบะ ยางอะไหล่จะอยู่ใต้พื้นกระบะบรรทุก เราต้องนั่งด้านท้ายรถแล้วก้มมองลอดเข้าไป จึงจะเห็น ถ้าเป็นรถที่มีหลังคาคลุมทั้งคัน เช่น รถเอสยูวี หรือ เอมพีวี ยางอะไหล่มักอยู่ภายในห้องโดยสาร ต้องเปิดแผ่นบริเวณพื้นรถด้านท้ายขึ้นมาก่อนจึงจะเห็น บางคันอาจอยู่ด้านใต้ท้องรถลักษณะเดียวกับรถกระบะ และบางคันอาจติดโชว์ตรงบริเวณประตูท้ายรถ มองเห็นชัดเจนเลยก็มี

ชุดอุปกรณ์เปลี่ยนยาง มักอยู่ใกล้กัน อุปกรณ์ถอดล้อที่เหลือ เช่น แม่แรงยกรถ อุปกรณ์ต่อหมุนแม่แรงยกรถ อุปกรณ์ถอดยางอะไหล่ อุปกรณ์ถอดนอทล้อ หรือแม้แต่ไขควง ส่วนมากจะอยู่ในตำแหน่งใกล้ๆ กับยางอะไหล่ อาจซ่อนไว้มุมใดมุมหนึ่ง ถ้าเป็นรถกระบะจะอยู่ในห้องโดยสารบริเวณแคบ หรือใต้เบาะนั่งของคนนั่งหลัง ถ้าเป็นรถที่มีหลังคาหลุมทั้งคัน จะอยู่บริเวณเดียวกับยางอะไหล่ มองเห็นได้ชัดเจน

รถบางรุ่น ไม่มียางอะไหล่ สำหรับรถใหม่บางรุ่น อาจไม่มียางอะไหล่มาให้ เหตุผลอาจเพื่อลดต้นทุนการผลิตลง หรือต้องการลดน้ำหนัก โดยใส่ยางประสิทธิภาพสูง (RUN FLAT) ที่สามารถวิ่งได้ แม้ไม่มีแรงดันลมยาง แบบนี้ยางรั่ว รถก็ยังวิ่งต่อได้ แต่ผู้ผลิตก็ยังไม่ลืมที่จะหาอุปกรณ์ช่วยเหลือเบื่องต้นมาให้ เช่น ปั๊มลม น้ำยาอุดรอยรั่ว เป็นต้น ถ้าเกิดยางรั่ว เราสามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้ แก้ปัญหาจนพอที่จะพาตัวเองวิ่งไปหาร้านปะยาง แล้วค่อยให้เขาแก้ไขอุดรอยรั่วต่อไป

วิธีดูทิศทางการหมุนของยาง การเปลี่ยนยางนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือ ชนิดของยาง ต้องตรวจสอบให้แน่ชัดว่า ยางที่เราใช้ เป็นยางชนิดที่กำหนดทิศทางการหมุนหรือไม่ ยางในรถยนต์บางรุ่น จะกำหนดทิศทางการหมุนเอาไว้ ให้หมุนได้ทิศทางเดียว การเปลี่ยนยางจะสามารถเปลี่ยนได้เฉพาะล้อหน้าและล้อหลังในด้านเดียวกันเท่านั้น (ยกเว้นจะถอดยางออกจากกระทะล้อ) หรือชนิดที่มีทิศทางการหมุนที่สวนทางกันได้ โดยให้สังเกตดูทิศทางของลูกศร ตรงบริเวณแก้มยาง ชี้ไปด้านไหน ด้านนั้น คือ ด้านหน้า ดังนั้นยางอะไหล่ควรเป็นยางที่มีทิศทางการหมุนที่สวนทางกันได้จะดีที่สุด

อุปกรณ์
1. แม่แรงยกรถ
2. อุปกรณ์ถอดยางอะไหล่
3. อุปกรณ์ขันล้อ
4. ที่วัดแรงดันลมยาง

ขั้นตอนการเปลี่ยนยางอะไหล่
1. ตรวจเชคอุปกรณ์เปลี่ยนยางอะไหล่ภายในรถ...จะต้องอยู่ครบ
2. นำอุปกรณ์ถอดยางอะไหล่ประกอบเข้าด้วยกัน แล้วหมุนนำยางอะไหล่ออกมา
3. เมื่อถอดยางอะไหล่ออกมาแล้ว ควรเชคแรงดันลมยางก่อน (แรงดันต้องเท่ากันทุกล้อ)
4. สังเกตจุดที่กำหนดให้สามารถยกแม่แรงได้ จากคู่มือรถ แล้วตั้งแม่แรงให้ได้ระนาบกับพื้น
5. เอาเหล็กยาวออกมาต่อเข้ากับตัวแม่แรง แล้วหมุนแม่แรงขึ้น (แต่อย่าเพิ่งยกขึ้นจนล้อลอย)
6. นำอุปกรณ์ขันนอทล้อออกมา เพื่อขันคลายนอทล้อ (ไม่ต้องถอดออกจนหลุด) ตามเส้นทแยงมุม จนครบ
7. หมุนเหล็กยาวที่ต่อเข้ากับตัวแม่แรง เพื่อยกให้ล้อที่ต้องการเปลี่ยนลอยขึ้นจากพื้นประมาณ 1 นิ้ว
8. ถอดนอทล้อออกให้หมด แล้วดึงล้อออกมาจากดุมล้อ
9. นำล้ออะไหล่เข้าไปใส่แทนล้อเดิม แล้วขันนอทล้อเข้าไปจนครบ
10. หมุนตัวแม่แรงลงจนสุด แล้วนำอุปกรณ์ขันล้อ ขันล้อให้แน่น 1
1. นำยางที่ถอดออกไปใส่ไว้ในตำแหน่งยางอะไหล่แทน โดยให้ตัวลอคโซ่อยู่ตรงกลาง แล้วขันขึ้นไปจนสุด 1
2. ถอดอุปกรณ์ต่างๆ ออกมาเก็บไว้ในรถ ในตำแหน่งเดิม ปิดฝาครอบต่างๆ ให้ครบ เป็นอันเสร็จ


บทความที่เกี่ยวข้อง
 
กรุณาเลือกหมวดที่ท่านต้องการ
Event start date
แผ่นกันเสียง ติดสิครับ รออะไร !
จัดกระเป๋าให้ประหยัดเนื้อที่
SELF-DRIVING CAR
อีเกิล 360 มิติใหม่เพื่อการขับเคลื่อน
วิธีรับประกันคุณภาพรถแบบไทย
 
 
 
 
 
Test Drive Data | Buyer's Guide | Articles & Event | Photo Gallery | Car Forum | Resource Center | Our Magazines | Our TV Programme | About Us | Site Map
Content is comming.